Siguenos
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
Un programa de
Những kẻ khổng lồ tham ăn khí

Vũ trụ của em

2 de January de 2013, Ho Chi Minh city

Bạn có biết rằng bạn được tạo thành từ bụi sao không? Đúng vậy đó, tất cả chúng ta, kể cả Trái Đất cũng như thế! Gần như tất cả mọi thứ đều cấu tạo từ vật chất mà vật chất được hình thành ở trung tâm của một ngôi sao. Bất cứ thứ gì không được tạo ra từ bên trong một ngôi sao, đều được tạo thành từ cùng vật chất như ngôi sao – ví dụ các hành tinh khí như Mộc Tinh hay Thổ Tinh. Thật kỳ lạ và ý nghĩa khi bạn biết rằng các hành tinh được tạo ra từ các vật chất còn dư xung quanh một ngôi sao đang hình thành đấy!

Khi một ngôi sao được sinh ra, ở sâu bên trong đám mây vũ trụ khí và bụi, bất kể vật chất thừa nào đều tạo thành chiếc đĩa xung quanh nó (giống như các chiếc đĩa của Thổ Tinh). Những hạt đá nhỏ trong chiếc đĩa sau đó sẽ va chạm và đôi khi dính vào nhau, tạo nên các vật thể ngày càng bự hơn. Đó là cách mà một hành tinh được sinh ra.

Càng nhiều vật chất mà hành tinh hút vào, nó càng trở nên bự hơn. Nhưng hành tinh là một kẻ ăn uống rất bừa bãi. Khi các hành tinh ăn khí khổng lồ xơi bữa, chúng hút khí từ chiếc đĩa tạo thành các dòng khí dài. Hầu như rất khó có thể nhìn thấy một hành tinh đang hình thành, bởi vì khí và bụi trong chiếc đĩa che giấu nó khỏi tầm quan sát chúng ta. Song, bằng cách sử dụng một kính thiên văn hiện đại khổng lồ cực mạnh được gọi là ALMA, các nhà thiên văn học đã phát hiện những dòng khí chảy xuyên qua chiếc đĩa mà hành tinh đang hình thành của một ngôi sao trẻ gần đó! Do có nhiều hơn một dòng khí, có lẽ có cả một nhóm những hành tinh khổng lồ đang được sinh ra đấy chứ!

Thông tin thú vị: Bạn có biết chính trong Hệ Mặt Trời của chúng ta có tới bốn hành tinh khí khổng lồ? Chúng đều nằm ở “rìa Hệ Mặt Trời”, xa hơn Hỏa Tinh. Chúng là Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh. Mộc Tinh lớn nhất; hơn 1.300 Trái Đất có thể chứa vừa trong Mộc Tinh đó!

Información adicional

ESO Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

More news
14 September 2020
10 September 2020
3 September 2020

Fotografías

Gigantes devoradores de gas
Gigantes devoradores de gas

Printer-friendly

PDF File
811,7 KB