Siguenos
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
Un programa de
Bài kiểm tra vết mực

Vũ trụ của em

13 de February de 2013, Ho Chi Minh city

Quả là một bức tranh tuyệt đẹp của một chùm sao từ đài quan sát thiên văn Nam Âu! Nhưng chờ một chút, nó giống như ai đó đã nhỏ một thứ gì lên giữa bức ảnh. Ít nhất, đó là thứ mà nhà thiên văn đầu tiên phát hiện mảng bầu trời này đã nghĩ như vậy. Mặc dù từ ngữ của ông ấy có vẻ khá thơ văn: ông ta miêu tả nó là ‘một giọt mực trên bầu trời sáng sủa’.

Thứ mà chúng ta thực sự đang nhìn thấy là hàng triệu ngôi sao đang nhấp nháy từ phần sáng nhất của thiên hà chúng ta, dải Ngân Hà. Một mảng bầu trời được bao phủ bởi nhiều sao đến nỗi khó có thể nhìn thấy điểm đen trong cả bức ảnh. Tuy nhiên ở trung tâm, bên cạnh chùm sao màu xanh sáng một cách đặc biệt, bạn có thể nhìn thấy một đám mây đen kì lạ.

Nó giống như một lỗ rỗng trên nền phía sau những ngôi sao, song thực sự màng tối này là một đám mây bụi nhỏ và đơn độc ở phía trước vùng sao. Chúng ta gọi những đám mây như thế này là một ‘Bok globules’. Nó được tạo thành từ những hạt bụi nhỏ cản trở ánh sao từ phía sau và khiến cho khu vực ấy giống như trống rỗng.

Bok globules là những gì còn sót lại của một đám mây lớn hơn nhiều, được biết đến như là ‘đám mây phân tư’. Hay là một tên đáng nhớ khác của chúng là ‘vườn ươm sao’, bởi vì từ những đám mây này mà những ngôi sao được sinh ra! Khoảng 10 triệu ngôi sao có kích cỡ bằng với Mặt Trời có thể được hình thành chỉ từ một đám mây phân tử. Những ngôi sao ở trong vùng sao sáng giữa bức ảnh đều được tạo thành từ cùng một đám mây phân tử, và Bok globule bên cạnh nó là chút vật chất còn sót lại.

Bạn có biết

Các nhà tâm lý học sử dụng bài kiểm tra dấu mực để kiếm tra tâm lý của bệnh nhân. Dựa vào hình dạng bệnh nhân mô tả mà nhà tâm lý xác định tính cách họ. Bạn thấy thứ gì trong mảng tối này? Chúng tôi nhìn thấy một con thằn lằn. Bạn nghĩ đó sẽ nói lên điều gì về chúng ta!

Share:

More news
14 September 2020
10 September 2020
3 September 2020

Fotografías

La prueba de la mancha de tinta
La prueba de la mancha de tinta

Printer-friendly

PDF File
1,3 MB