Siguenos
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
Un programa de
Đôi cánh tinh vân Hải âu

Vũ trụ của em

6 de February de 2013, Ho Chi Minh city

Những ngôi sao lấp lánh và những luồng xoáy khí sặc sỡ trong bức ảnh này đã tạo thành một phần của tinh vân Hải Âu xinh đẹp. Vật thể khổng lồ mang hình dạng con chim được tạo thành từ 3 đám khí lớn: cái đầu và hai chiếc cánh. Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ chú chim tại đây. Bức ảnh này thực ra chỉ thể hiện một phần của tinh vân, liệu bạn có thể đoán chúng là phần nào không? Là đôi cánh! Bạn đoán đúng chứ?

Vùng khí sặc sỡ màu đỏ trong bức ảnh này không chỉ long lanh, tuyệt đẹp mà nó còn chứa rất nhiều thông tin nữa. Màu sắc nói cho các nhà thiên văn biết rằng họ đang quan sát khí hydro – nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ.

Có rất nhiều vật chất trên Trái Đất, nhưng liệu bạn có biết rằng nếu bạn phân tách chúng ra thì chúng chỉ được cấu thành từ vài hóa chất cơ bản? Chúng ta gọi những hóa chất này là nguyên tố. Ví dụ như, cacbon là một nguyên tố, nhưng nếu bạn kết hợp chúng với những nguyên tố khác thì bạn có thể hình thành hàng ngàn vật chất, như đường, nhựa và cồn.

Chúng ta cũng có thể tìm thấy những nguyên tố cơ bản này trong vũ trụ bằng cách nhìn vào màu sắc mà chúng ta thu được. Một ngôi sao nóng hổi vừa mới sinh được tạo thành bởi những đám mây này đang khiến cho khí hydro tỏa sáng rực rỡ.

Bạn có biết

Khí hydro cực kì dễ bắt lửa đến mức chúng được dùng rất nhiều để làm nhiên liệu phóng tên lửa vũ trụ! Nhưng, một lần nữa, chính là nó cháy rừng rực tại lõi của những ngôi sao khiến chúng phát sáng, ngạc nhiên chưa?!

Share:

More news
14 September 2020
10 September 2020
3 September 2020

Fotografías

Las alas de la nebulosa de la Gaviota
Las alas de la nebulosa de la Gaviota

Printer-friendly

PDF File
1,1 MB