Siguenos
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
Un programa de
Chúc cho bạn có quyền lực

Vũ trụ của em

17 de December de 2012, Ho Chi Minh city

Thiên Hà xinh đẹp trong bức ảnh thiên văn này là một phần của hệ thống gồm ba Thiên Hà gắn kết với nhau bằng lực hấp dẫn, được gọi là Bộ Ba Sư Tử. Hình dạng xoắn ốc hoàn mỹ của nó được tạo ra bởi hàng xóm của mình. Bạn có thấy nó dài hơn ở phía bên phải không? Bởi vì cả ba Thiên Hà này luôn luôn lôi kéo lẫn nhau.

Lực hấp dẫn là thứ mà ta đề cập rất nhiều khi nói về Thiên Văn, bởi vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành Vũ Trụ. Lực hấp dẫn là lực có thể lôi kéo mọi vật thể có trọng lượng lại với nhau. Đó là lý do mà chúng ta không rớt khỏi Trái Đât cho dù nó có hình tròn. Vật thể càng nặng, lực hấp dẫn càng mạnh hơn. Đó là tại sao lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn Mặt Trăng, và tại sao người ta cảm thấy nhẹ hơn khi ở trên Mặt Trăng (thực tế là nhẹ hơn đến sáu lần). Chính lý do đó mà các nhà phi hành gia trôi nổi ngoài không gian ra tới các hành tinh và ngôi sao xa xôi.

Lực hấp dẫn không chỉ giữ con người đứng vững trên Trái Đất, nó cũng giữ cho những hành tinh trong Hệ Mặt Trời gắn kết với Mặt Trời. Nó giữ từng đám khí, hạt bụi và cả hàng triệu ngôi sao trong Hệ Ngân Hà lại với nhau. Cho dù Thiên Hà không đi lang thang một mình trong Vũ Trụ, nhưng cũng có những nhóm Thiên Hà gắn kết với nhau. Dải Ngân Hà là một trong hơn 40 Thiên Hà trong nhóm Thiên Hà của chúng ta! Nhóm Bộ Ba Sư Tử nhỏ hơn nhiều, nó chỉ bao gồm ba Thiên Hà. Bạn có thể xem ảnh của toàn bộ nhóm tại đây.

Bạn có biết

Đừng có nhầm lực hấp dẫn với từ trường nhé. Từ trường cũng là lực vô hình có thể hút các vật thể lại với nhau. Tuy nhiên, nó chỉ tác dụng với một số vật chất nhất định, và nó cũng có thể đẩy vật thể ra xa nhau.

Información adicional

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của đài quan sát thiên văn tia X thuộc Chandra (NASA)

Share:

More news
14 September 2020
10 September 2020
3 September 2020

Fotografías

Que la fuerza te acompañe
Que la fuerza te acompañe
Leones en el zoo cósmico
Leones en el zoo cósmico

Printer-friendly

PDF File
933,0 KB